ค้นหา
  • Pat Vatiwutipong

เรามี “ลบบีบวกลบสแควรูทบีกำลังสองลบสี่เอซีส่วนสองเอ” ไว้แก้สมการกำลังสอง ถ้ากำลังมันมากกว่านั้นล่ะ

ใครเคยท่องสูตรนี้กันบ้างฮะ

คุ้น ๆ ไหม ใครบอกว่าตัวเองไม่เคยท่องนี่ผมเถียงขาดใจเลยนะ เคยแหละฮะ ทุกคนที่เรียนผ่านมัธยมต้นมาต้องเคย เพียงแต่มันอาจจะนานมาแล้ว พอไม่ได้ใช้มันก็ลืมไปเป็นธรรมดา


ทบทวนความรู้กันหน่อย สูตรนี้ปรากฎตัวครั้งแรกในวิชาคณิตศาสตร์เพิ่มเติม ชั้นมัธยม 3 เทอม 1 ในหัวข้อสมการกำลังสอง เป็นสูตรลัด เอาไว้สำหรับแก้สมการกำลัง 2 ในกรณีทั่วไปที่เขียนอยู่ในรูปของ

ถ้าจำกันได้ สมัยเรียนเราจะรักสูตรนี้เป็นพิเศษ เพราะปกติเวลาต้องแก้สมการกำลัง 2 เพื่อจะหาค่า

x ออกมา เราจะต้องแยกตัวประกอบ ซึ่งซับซ้อนและไม่ได้ง่ายเท่าไรนัก แต่ถ้าเราจำสูตรนี้ได้ เราก็แค่แทนค่าจึ้ก ๆๆๆ แล้วก็เสร็จเลย ได้คำตอบ


ในการศึกษาระดับที่สูงขึ้น เราพบว่าสมการหน้าตาแบบนี้นั้นไปโผล่อยู่ในวิชาต่าง ๆ เยอะแยะไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสมการการแกว่งของลูกตุ้มในวิชาฟิสิกส์ แบบจำลองการเจริญเพิ่มของประชากรในวิชาชีววิทยา หรือการคำนวนหากำไรจากการขายสินค้าในวิชาเศรษฐศาสตร์ ดังนั้นการที่เรามีสูตรประเภทที่แทนค่าปุ๊บแก้สมการได้ปั๊บเลยแบบนี้นั้นก็ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ


ทีนี้ คำถามก็คือ ถ้าเรามีสูตรสำหรับแก้สมการกำลัง 2 ที่ดีขนาดนี้ไว้ใช้ แล้วถ้าสมการเรากำลังมากกว่า 2 ล่ะ เราจะมีสูตรไว้แก้สมการกำลัง 3 กำลัง 4 หรือกำลังมากกว่านั้นรึเปล่า ทำไมไม่เห็นคุ้นว่ามีครูคนไหนเคยสอนเลย


อ่านต่อได้ที่ ..


ดู 0 ครั้ง

Room 207/9 B Building
Department of Mathematics, Faculty of Science,
Mahidol University, Rama 6 Rd., Bangkok, 10400